Sử dụng phần mềm tra code sản phẩm

Trên mỗi sản phẩm khi được bán trên thị trường đều có một dãy số gọi là barcode hoặc số code in trên mặt sau của vỏ sản phẩm. Do đó, việc kiểm tra được hàng giả hàng nhái của các sản phẩm hàng hóa bây giờ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều nhờ những phần mềm quét mã vạch trên điện thoại thông minh.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thông dụng: Phần mềm BarcodeViet, Phần mềm RedLaser – Barcode Scanner, Shopping Assistant & QR Code Reader, Phần mềm Bakodo, Phần mềm MDZ, Phần mềm George Barcode Scanner… tra được xuất xứ, ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ không ra thông tin sản phẩm, vậy thì lí do tại sao? Bạn phải hiểu rõ:

– Thứ nhất, các phần mềm hoặc website check mã vạch & code, chỉ là 1 công cụ để người dùng kiểm tra thông tin + xuất xứ của 1 sản phẩm nào đó, phần mềm này do 1 tổ chức tạo ra để người dùng kiểm tra và tổ chức này không thuộc công ty sản xuất/phân phối sản phẩm. Họ chỉ cập nhật kho dữ liệu đơn giản để quét thông tin sản phẩm. Những thông tin này hoàn toàn từ nguồn thông tin của người tạo ra phần mềm thu thập dữ liệu, không được kiểm chứng và cập nhật thường xuyền. Do vậy thông tin mang tính cá nhân và chủ quan.

Tùy theo khả năng CẬP NHẬT THÔNG TIN của từng phần mềm hoặc website cung cấp mà bạn có thể check ra được hay không, vì 1 ngày có hàng trăm công ty sản xuất mỹ phẩm ra đời, các hãng mỹ phẩm thay đổi kiểu dáng liên tục do đó hàng trăm nghìn mẫu mã mới trên thế giới được sản xuất ra, hàng triệu lô hàng, sản phẩm được sản xuất ra từng ngày với các mã code và ngày sản xuất, HSD khác nhau, theo thời điểm đó. Do đó, các công cụ trên không thể cập nhập update 100% kịp thời và liên tục thông tin của tất cả các mặt hàng mỹ phẩm trên thế giới tại cùng một thời điểm được.

– Thứ hai, các phần mềm này sẽ chỉ cập nhật thông tin của các hãng nổi tiếng trên thế giới có đăng ký thông tin sản phẩm với họ – hiểu đơn giản là chỉ khi nào nhà sản xuất cung cấp thông tin sản phẩm cho các tổ chức này thì họ mới có đầy đủ thông tin để update lên phần mềm, website cho người tiêu dùng check (lô hàng này sản xuất tại đâu, xuất ngày nào, Hạn sử dụng còn bao lâu…). Tuy nhiên có nhiều hãng họ sẽ không đăng ký hết toàn bộ các mẫu mã sản phẩm của họ lên, vì nhiều lý do như hàng tặng, hàng test, các dòng sản xuất theo chiến lược ngắn hạn, các sản phầm limited được sản xuất với số lượng rất ít và chỉ phục vụ cho một mùa nhất định.

– Thứ ba, các mã vạch dành riêng cho nội địa hoặc khu vực:

+ Mã vạch nội địa:

VD. Mã vạch PZN của Đức: Đức là nước sử dụng mã vạch riêng (PZN) cho các sản phẩm thuốc nội địa. Mã vạch này khác với mã vạch EAN quốc tế.

PZN được viết tắt từ cụm từ Pharma-Zentral-Nummer. Nó được dùng như một quy chuẩn cho y học và chăm sóc sức khỏe sản phẩm tại Đức và một số nước nói tiếng Đức khác.

+ Mã vạch UPC:

Đây là mã vạch dùng riêng cho thị trường Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Mã vạch này có cấu tạo đôi chút khác biệt với mã EAN (mã vạch quốc tế) nên không phải phần mềm nào cũng có thể tra được thông tin của sản phẩm.

Hãy là người tiêu dùng thông minh, bảo vệ cho sức khỏe cho chính bạn nhé.